Z-LAC là gì?

Z-LAC là một mô thức đem các sản phẩm, chiến lược marketing, phương pháp hay,… từ nơi đang thịnh hành phát triển đến nơi chưa có. Với chiến lược Z – LAC bạn không cần phải đắn đo rằng sản phẩm đó hay chiến lược đó có thực sự tốt không vì sản phẩm hay chiến lược đó đã được kiểm nghiệm ở nơi sở tại bạn nhìn thấy nó. Công việc bạn phải làm chỉ đơn giản là tìm ra nó và nghiên cứu nó để hiểu sâu sắc nhất về nó. Một số ví dụ dưới đây sẽ mô tả rõ hơn về chiến lược Z – LAC.

1 Câu chuyện bán giày ở Châu Phi

Chuyện kể rằng có hai hãng sản xuất giày nọ đang cạnh tranh với nhau, họ cử các nhân viên của mình đến Châu Phi để khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh của mình ở đây.

Một nhân viên sau khi xem xét kỹ tình hình và báo lại về công ty mình rằng “Người dân ở đây chỉ đi chân đất, nên nếu chúng ta phát triển kinh doanh ở đây sẽ không hiệu quả, không phát triển được”.

Trong khi đó, anh nhân viên công ty còn lại thì báo tin về xưởng sản xuất của mình rằng “Chúng ta cần nhanh chóng phát triển kinh doanh tại đây, nơi này thật lý tưởng để kinh doanh giày bởi người dân ở đây chưa ai có giày dép để mang”.

Cuối cùng, sau khi công ty thứ hai thiết lập toàn bộ kế hoạch phát triển thị trường ở Châu Phi thì gặt hái được rất nhiều thành công.

Bài học: Nếu bạn nhanh chóng nắm bắt cơ hội để mang thứ ở 1 nơi hiện đang thịnh hành đến 1 nơi còn chưa hề tồn tại thứ đó thì bạn sẽ là người đầu tiên tạo nên lịch sử cho ngành hàng mà bạn làm tại nơi mà bạn mang đến.

2 Câu chuyện bán BCS cho người lớn tuổi

Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm sâm. Người dân xứ Hàn thường xuyên ăn nhiều sâm tươi nên rất khỏe. Ngay cả các quý ông cao tuổi cũng khỏe “quá mức” đến độ nhu cầu chăn gối cũng vẫn rất cao kể cả khi họ trở thành U70.

Nhu cầu trên dẫn đến chuyện các quý ông trên có nhu cầu cao trong việc mua bao cao su để đáp ứng cho sinh hoạt thường xuyên của mình. Ngặt một nỗi xã hội Hàn Quốc là một xã hội Á Đông và người ta vẫn có tâm lý ngại ngùng trong chuyện ghé vào nhà thuốc hỏi mua bao cao su, đặc biệt là đối với các quý ông đã ngấp nghé tuổi 70. Thấu hiểu được tâm lý này của khách hàng, các nhà thuốc ở Hàn Quốc đã có sáng kiến rất hay là đóng gói 1 hộp bao cao su vào 1 bánh xà phòng và bán chung thành một gói. Các quý ông khi ghé vào nhà thuốc sẽ không còn phải hỏi mua “bao cao su” nữa mà có thể lớn giọng “cho tôi một bánh xà phòng”! Thật là nhất cử lưỡng tiện – nhà thuốc vừa bán được bao cao su, vừa bán được xà phòng, trong khi các quý ông thì lại luôn sạch sẽ (nhờ xà phòng!) và tránh được cảm giác ngại ngùng khi hỏi mua bao cao su!

Bài học: Ngay cả 1 thị trường phát triển và sức khoẻ của người dân được đẩy lên đỉnh điểm thì họ vẫn luôn thiếu 1 thứ gì đó. Nếu bạn thực sự hiểu họ và mang đến cái họ cần cùng 1 phương thức phù hợp thì bạn vẫn luôn bán được hàng mặc cho thị trường đó có phát triển đến đâu.

Kết Luận: Sau khi đọc xong 2 bài học dưới đây các bạn đã hiểu thế nào là chiến lược Z – LAC chứ? chiến lược này sẽ giúp bạn dễ dàng có được khách hàng trung thành mà bạn chẳng phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ. Trở thành người dẫn đầu thật quá dễ dành với chiến lược Z – LAC.

p/s: Các câu chuyện ở trên có thể có 1 vài bạn đã đọc được nó ở đâu đó rồi. Điều đó thực sự không quan trọng, điều quan trọng là bạn rút ra bài học gì đó từ câu chuyện. Chúc các bạn luôn tìm thấy những thị trường mới cùng những sản phẩm tuyệt vời.

Leave a comment