THÁNG 12, THÁNG TẠO SỰ ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG nhờ Định Luật Parkinson

fd27d293f43ec2130bd80edb5e0d6c13c49fa95082c7b8a6b6pimgpsh_fullsize_distr

Ngày hôm nay chia sẻ đến anh em bạn bè Bí Mật Thành Công (Tạo đột phá từ giờ đến cuối năm 2016)

dinh-luat-parkinson-bi-kip-giup-ban-hoan-thanh-moi-cong-viec-mot-cach-hieu-qua-nhat

Định luật Parkinson kết hợp cùng với phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua) sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trước deadline rất hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian, tạo ra đột phá trong công việc của mình.

Ví dụ dễ hiểu về Định luật Parkinson!

+)Bạn có 1 tuần làm bài tập, đôi khi bạn mất 6 ngày lay hoay không làm hết bài tập nhưng ngày cuối cùng bạn rất quyết tâm, tốc độ và kết quả hơn hẳn 6 ngày trước cộng lại!

+) Bạn có 1 tuần để hoàn thành 1 nhóm công việc và đôi khi bạn mất 6 ngày vẫn lay hoay nhưng đến ngày cuối cùng bạn tập trung cao độ, làm hết năng suất và bạn đã hoàn thành nó!

+) Còn bây giờ bạn có đi chặng đường 11 tháng của 2016, giờ là tháng cuối cùng!
Đây là cơ hội để bạn có thể tạo ra đột phá trong những ngày cuối năm này của mình!

Nếu bạn từng gặp phải tình huống trên, chắc hẳn bạn biết tôi đang nói về điều gì. Nhiều tháng trời bạn chẳng muốn giơ chân, động tay làm việc gì, rồi đột nhiên vào tuần cuối trước kỳ hạn, bạn biến thành một cái máy hoạt động hết công suất.

Chuyện gì xảy ra vậy?

Định luật Parkinson

Cyril Parkinson, nhà sử học người Anh quan sát thấy xu hướng này khi làm việc với các đơn vị hành chính ở Anh. Ông nhận thấy rằng khi bộ máy quan liêu mở rộng, họ càng hoạt động không hiệu quả. Sau đó, ông đã áp dụng quan sát này với một loạt các trường hợp khác và nhận ra rằng khi kích thước của một cái gì đó tăng lên thì hiệu quả của nó giảm xuống.

Ông thấy rằng ngay cả một loạt những công việc đơn giản cũng tự tăng độ phức tạp để lấp đầy thời gian quy định cho nó. Nếu thời gian dành cho một công việc ngắn hơn thì công việc đó cũng đơn giản và dễ giải quyết hơn.

Quan niệm này đi cùng với niềm tin rằng bạn cần làm việc chăm chỉ chứ không phải hiệu quả. Tâm lý này được phản ánh trong thực tế là các nhà quản lý thường khen thưởng cho những nhân viên làm việc nhiều giờ thay vì số giờ thực sự làm việc hay kết quả đạt được.

dinh-luat-parkinson-bi-kip-giup-ban-hoan-thanh-moi-cong-viec-mot-cach-hieu-qua-nhat-3

Thật không may là rất ít người nói với bạn hãy làm việc ít đi. Trong thực tế bạn có thể áp dụng những gợi ý dưới đây của định luật Parkinson để làm việc hiệu quả hơn:

– Làm việc mà không dùng sạc máy tính. Hãy buộc mình hoàn thành công việc trước khi máy tính hết pin.

– Sử dụng phương pháp Pomodoro. Phương pháp Pomodoro giúp bạn chia nhỏ công việc thành nhiều phần, buộc bạn thiết lập một thời gian biểu cụ thể để hoàn thành chúng.

– Thay vì cố gắng viết 1000 từ trong 1 ngày, chạy x km trong 1 ngày hay đến phòng tập, tạo ra quy tắc làm việc XYZ trước 10 giờ sáng. Hoàn thành nó sớm và bạn sẽ thấy cả ngày thật thoải mái.

– “Tống tiền” bản thân mình. Tự đặt quy tắc hoặc nhờ một người phạt tiền bạn nếu bạn làm vượt quá thời gian quy định hoặc dành quá nhiều thời gian để làm gì đó. Nếu sử dụng phương pháp này bạn sẽ có động lực vì không muốn thiệt hại về tài chính.

– Thiết lập một thời hạn cứng. Hãy tìm những chương trình có thời gian xác định như 4 tuần hay 8 tuần, đặt mục tiêu cụ thể trong thời gian đó.

– Hạn chế những công việc như trả lời mail trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Thay vì trăn trở với từng email, dành 30 phút cuối ngày để hoàn thành chúng. Bạn sẽ thấy những công việc nhỏ sẽ mất ít thời gian của bạn hơn

Định luật Parkinson: “Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó.”

Nếu công việc lấp đầy thời gian được ấn định cho nó, hãy dành ít thời gian hơn để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Chúc bạn thành công và tạo sự đột phá trong cuối năm này!

Thân,

Nghiêm Văn Hùng

Related Posts

Leave a comment